Top 12 vị tướng giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

21-01-2021 12 24506 2 2

Báo lỗi

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba được cả trái đất ghi nhận. Mỗi triều đại lịch sử, dân tộc ta đều tự hào vì có được những danh tướng đủ tài và đức để lãnh đạo nhân dân đánh bại hầu hết những quyền lực ngoại xâm, bảo vệ yên bình cho dân tộc. Bạn có biết ai là một trong số những vị tướng tài giỏi của việt nam không? Bạn biết gì về họ? Hãy cùng Toplist.vn tìm hiểu nhé!

123456789101112

1


Nắng Mặn

Ngô Quyền

chắc rằng đây không thể là cái tên lạ lẫm với mỗi con dân đất Việt. Ngô Quyền (898- 944) sinh ra ở Châu Đường Lâm, là con rể Tiết Độ sứ Châu Đình Nghệ.

Ông nổi tiếng với trận đánh giết quân Nam Hán năm 938 tại sông Bạch Đằng. Lúc bấy giờ ông đã dùng cọc tre và lợi dụng thủy triều để đánh giặc, kết quả là quân Nam Hán thua chạy, quá nửa số quân lính địch phải bỏ mạng. Sau đó ông lên làm vua, kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở ra giai đoạn phong kiến thứ nhất cho việt nam.

Ngô Quyền (898- 944)
Ngô Quyền (898- 944)
Trận chiến của quân ta trên sông Bạch Đằng năm 938
Trận chiến của quân ta trên sông Bạch Đằng năm 938


2


Nắng Mặn

Đinh Bộ Lĩnh

Đinh Bộ Lĩnh sinh vào năm 924 tại làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng, nay thuộc Gia Viễn, Ninh Bình. Ông là con của Đinh Công Trứ, nha tướng của Dương Đình Nghệ.

Tên ông gắn với nhiều giai thoại như đánh trận giả, mẩu chuyện về long mạch đất Việt. Năm 926, tổ quốc loạn lạc hình thành 12 sứ quân. Ông cùng Đinh Liễn chiêu mộ binh tài, dẹp loạn, cứu nguy cho nước nhà. Năm 968, ông lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đóng đô tại Hoa Lư Ninh Bình.

Đinh Bộ Lĩnh với giai thoại đánh trận giả
Đinh Bộ Lĩnh với giai thoại đánh trận giả
Đền thờ Đinh Bộ Lĩnh tại Hoa Lư Ninh Bình
Đền thờ Đinh Bộ Lĩnh tại Hoa Lư Ninh Bình

3


Nắng Mặn

Lê Hoàn

Lê Hoàn sinh vào năm 941 ở Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hoá (có thuyết nói: Lê Hoàn sinh ở Thanh Liêm, Hà Nam) trong một gia đình nghèo khổ, bố là Lê Mịch, mẹ là Đặng Thị Sen. Cha mẹ mất sớm, Lê Hoàn phải đi làm con nuôi cho một vị quan nhỏ. Lớn lên, ông đi theo Nam Việt Vương Đinh Liễn và lập được nhiều chiến công khi Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất tổ quốc, lập nên cơ nghiệp Nhà Đinh.

Ông được Đinh Tiên Hoàng phong làm Thập Đạo tướng quân lúc vừa tròn 30 tuổi. Khi cha con Đinh Tiên Hoàng bị Đỗ Thích giết hại, Đinh Toàn mới 6 tuổi lên ngôi vua. Nhân thời cơ đó, Nhà Tống cho quân sang xâm lược việt nam. Vì lợi ích của dân tộc, Thái hậu Dương Vân Nga đã trao ngôi vua cho Lê Hoàn. Lê Hoàn lên ngôi vua lấy niên hiệu là Lê Đại Hành. Vẫn lấy tên nước là Đại Cồ Việt, đóng đô tại Hoa Lư.

Thái hậu Dương Vân Nga trao hoàng bào cho Lê Hoàn
Thái hậu Dương Vân Nga trao hoàng bào cho Lê Hoàn
Lê Hoàn
Lê Hoàn

4


Nắng Mặn

Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt (1019- 1105) tên thật là Ngô Tuấn, người xã Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Thành, ông là Đại tướng quân kiêm nguyên soái dưới thời vua Lý Thánh Tông. Năm 1075, nhà Tống thủ đoạn đem quân sang xâm lươc nước Nam, ông là người thứ nhất dẫn quân sang Bắc chinh phạt và dành thành công.

Ông nổi tiếng với nhiều trận đánh nổi tiếng Trong số đó có trận đánh trên sông Như Nguyệt cùng bài thơ thần “Nam Quốc Sơn Hà” trong lịch sử.

Lý Thường Kiệt với bài thơ Nam Quốc Sơn Hà
Lý Thường Kiệt với bài thơ Nam Quốc Sơn Hà
Lý Thường Kiệt
Lý Thường Kiệt

5


Nắng Mặn

Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo (1228-1300) tên thật là Trần Quốc Tuấn quê ở làng Tức Mặc, hưyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh. Ông là người thống lĩnh và chỉ huy quân sự Đại Việt trong ba lần đánh quân Nguyên Mông (1257- 1288) – đội quân mạnh nhất thời bấy giờ. ]

Tháng 2/1984, ông được hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp ông là 1 trong trong 10 vị tướng tài giỏi nhất trái đất. Ông được nhân dân tôn gọi là Đức Thánh Trần và đặt tượng đài tưởng nhớ ông ở nhiều nơi.

Tượng đồng vua Trần Hưng Đạo
Tượng đồng vua Trần Hưng Đạo
Trần Hưng Đạo
Trần Hưng Đạo

6


Nắng Mặn

Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ (1753- 1792) sinh ra và lớn lên tại Tây Sơn, Bình Định. Ông có công lớn trong việc đánh đổ hai quyền lực Đàng Trong và Đàng Ngoài.

Trong trận Ngọc Hồi, Quận Đống Đa (1788), tuy quân địch có hơn 20 vạn, nhưng dưới tài chỉ huy của Quang Trung đã đánh đại bại quân Mãn Thanh, xác địch chất cao hơn núi. Ông cũng là một nhà lãnh đạo suất sắc khi vẫn chưa từng thất bại khi cầm quân. Tuy nhiên, ông mất khi mới 39 tuổi để lại sự nghiệp còn dang dở, là nỗi mất mát lớn của nước nhà.

Nguyễn Huệ( 1953- 1972)
Nguyễn Huệ( 1953- 1972)
Nguyễn Huệ
Nguyễn Huệ

7


Nắng Mặn

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp (1911- 2013) sinh tại xã An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là người lãnh đạo và xây dựng quân đội nhân dân việt Nam ngày 22/12/1944. Năm 1954, ông lãnh đạo quân đội Việt Nam và làm nên thành công Điện Biên Phủ vang dội năm châu.

Ông cũng góp công trong việc đánh bại Đế quốc Mỹ (1975), giải phóng dân tộc. Ông cũng là một trong số những vị tướng không trải qua bất kì trường lớp quân sự nào. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng thứ 2 của Việt Nam được hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xếp vào danh sách 10 vị tướng giỏi nhất trái đất. Đại tướng mất ngày 4/10/2013 tại bệnh viện quân y 108 Hà Thành. Hưởng thọ 103 tuổi.

Võ Nguyên Giáp được đánh giá là 1 trong 10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Võ Nguyên Giáp được đánh giá là 1 trong trong 10 vị tướng giỏi nhất trái đất
Hình ảnh thân thiện của Đại tướng với các cháu thiếu nhi
Hình ảnh thân thiện của Đại tướng với những cháu thiếu nhi

8


Bích Ngọc

Lý Ông Trọng

Khi đi sứ Trung Quốc, ông từng giúp Tần Thủy Hoàng đánh tan quân Hung Nô quấy nhiếu. Sau khi ông về nước, Hung Nô biết tin, lại mang quân đánh phá, Tần Thủy Hoàng cho đúc pho tượng đồng khổng lồ hình Lý Ông Trọng, đặt ở cửa Tư Mã, kinh đô Hàm Dương.

Mỗi khi thấy quân Hung Nô từ xa kéo đến, hàng chục binh lính Tần lại dùng sức đẩy cho bức tượng cử động, quân Hung Nô lầm tưởng Lý Ông Trọng nên không tiến công nước Tần nữa. Đến đời Đức Tông nhà Đường, 2 viên quan Triệu Xương và Cao Biền rất sùng bái Lý Ông Trọng, cho sửa sang lại đền thờ, tạc tượng gỗ, tôn xưng ông danh hiệu cao quý là Lý hiệu úy.

Lý Ông Trọng nghe tên kẻ thù đã khiếp sợ
Lý Ông Trọng nghe tên kẻ thù đã khiếp sợ
Lý Ông Trọng
Lý Ông Trọng

9


Bích Ngọc

Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão gắn liền mẩu chuyện bị giáo đâm thủng đùi không nhúc nhích. Trong 2 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên, ông đều lập công lớn.

Ngoài ra, Phạm Ngũ Lão còn ba lần cất quân đi trừng phạt quân Ai Lao, hai lần Nam chinh đánh thắng quân Chiêm Thành. Theo những tư liệu lịch sử còn lưu lại đến nay, suốt sự nghiệp cầm quân lừng lẫy của tôi, Phạm Ngũ Lão vẫn chưa hề thất bại.

Phạm Ngũ Lão chàng trai đan sọt khiến kẻ thù khiếp sợ
Phạm Ngũ Lão chàng trai đan sọt khiến kẻ thù khiếp sợ
Phạm Ngũ Lão
Phạm Ngũ Lão

10


Bích Ngọc

Phùng Hưng

Phùng Hưng tự là Công Phấn, người làng Đường Lâm có sức mạnh phi thường, quả cảm, đánh được hổ, vật được trâu. Vốn con nhà hào phú, có quyền lực.

Nhân Giao Châu có biến loạn, Phùng Hưng thu thập dũng sĩ, dựng cờ khởi nghĩa chống lại Cao Chính Bình, xâm lăng hữu được cả Đô hộ phủ (vốn được nhà Đường lập ra để cai trị nước Nam).

Đền thờ Phùng Hưng
Đền thờ Phùng Hưng
Bố cái đại vương
Bố cái đại vương

11


Bích Ngọc

Nguyễn Chí Thanh

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914 – 1967) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông từng công tác ở nhiều lĩnh vực chính trị không giống nhau và đều có khả năng phát triển lĩnh vực đó nên còn được gọi là “vị tướng trào lưu”.

Ông cũng là người đề ra phương án đánh áp sát của Quân Giải phóng miền Nam với phương châm “Nắm thắt lưng địch mà đánh”.

Nguyễn Chí Thanh
Nguyễn Chí Thanh
Nguyễn Chí Thanh và vợ
Nguyễn Chí Thanh và vợ

12


Bích Ngọc

Lê Trọng Tấn

Lê Trọng Tấn tên thật là Lê Trọng Tố, người làng Nghĩa Lộ, thôn An Định (cũ), xã Yên Nghĩa, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Thành), là một Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là một trong những vị tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam. Chỉ huy quân đánh phía Nam vào Mường Thanh, bắt sống tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1975. Ngoài ra, Tư lệnh trưởng Lê Trọng Tấn còn chỉ huy những lữ đoàn đánh phía Nam vào Dinh độc lập, bắt sống tướng Dương Văn Minh.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Trọng Tấn gắn liền với những chiến công và những bước trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhiều trận đánh, chiến dịch mang tầm chiến lược trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược như: Biên giới (1950), Hòa Bình (1951), tây-bắc (1952),Thượng Lào (1953), Điện Biên Phủ (1954), Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị Thiên(1972), TP. Đà Nẵng (1975), Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975… đều in đậm dấu ấn của tướng Lê Trọng Tấn. Đúng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận được xét:“Tướng Lê Trọng Tấn là một trong những tư lệnh chiến dịch, chỉ huy tác chiến hiệp đồng binh chủng giỏi nhất của Quân đội ta”.

Đại Tướng Lê Trọng Tấn
Đại Tướng Lê Trọng Tấn
Đại Tướng Lê Trọng Tấn trong chiến dịch Đường 9
Đại Tướng Lê Trọng Tấn trong chiến dịch Đường 9

Từ khóa: Top 12 vị tướng giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam, Top 12 vị tướng giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam, Top 12 vị tướng giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *